Vụ nhà hàng phụ thu 4,5 triệu chế biến 18kg hải sản: du khách nài nỉ, đã thống nhất giá mới làm

Vụ việc một nhà hàng ở TP Phan Thiết (Bình Thuận) phụ thu đến 4,5 triệu đồng khi chỉ luộc, hấp 18kg hải sản cho một đoàn du khách đã được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội với nhiều ý kiến trái chiều. Một số người cho rằng nhà hàng lấy giá như vậy là đúng bởi chi phí còn bao gồm tiền điện, nước, nhân viên, mặt bằng,… Vụ việc đã gây ảnh hưởng ít nhiều đến hình ảnh và việc kinh doanh của nhà hàng. Trước việc ‘nổi tiếng’ bất đắc dĩ thế này, đại diện nhà hàng đã lên tiếng phản hồi.

hình ảnh

hình ảnh

Ốc, tôm hùm được du khách nhờ nhà hàng chế biến với giá phụ thu 250.000 đồng/kg – Ảnh: Baobinhthuan

Theo đó vào ngày 7/6, anh Nguyễn Ngọc Phong, quản lý nhà hàng H.V (phường Phú Thủy, TP Phan Thiết) cho biết sư việc xảy ra vào ngày 3/7. Hôm đó du khách đặt cơm rất đông, xấp xỉ 1.000 người, và đoàn khách mang 18kg hải sản vào nhờ chế biến khoảng hơn 50 người kể cả hướng dẫn viên, lái xe. Số hải sản trên gồm ốc hương, tôm hùm và một số loại ốc, sò khác.

“Là nhà hàng chuyên phục vụ ăn cơm trưa, chúng tôi rất ít khi nhận chế biến hải sản do thực khách mang vào bởi không thể biết chất lượng hải sản ra sao và nếu để xảy ra sự cố vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ bị phạt nặng, đặc biệt là ảnh hưởng đến thương hiệu.

Tuy nhiên do đoàn du khách này nài nỉ quá và sau khi đã thỏa thuận giá cả phụ thu 250.000 đồng/kg thông qua hướng dẫn viên đã thống nhất với đoàn du khách nên chúng tôi mới chế biến để phục vụ” – anh Phong cho biết.

hình ảnh

Tin nhắn giữa hướng dẫn viên và người phụ nữ trưởng đoàn – Ảnh: PLO

Theo anh Phong, dù nhà hàng lớn hay nhỏ vẫn ngại nhất là chế biến hải sản do du khách mang vào bởi chỉ cần một con ốc, sò hay ghẹ đã ra đi, khi hấp lên sẽ bốc mùi hôi khắp nơi, ảnh hưởng rất lớn đến các đoàn thực khách khác.

“Do nhà hàng của chúng tôi có hệ thống bếp thông với phòng ăn máy lạnh nên khi sơ chế phải lựa từng con ốc, rồi hấp xong phải phục vụ từng loại hải sản ăn kèm mắm gừng, muối ớt, muối ớt xanh, muối tiêu chanh…, các loại rau.

Đó là chưa kể chi phí quản lý; lương cho nhân viên phục vụ, bếp; mặt bằng, điện nước; khấu hao và chi phí khác. Hơn nữa tất cả đều đã được thỏa thuận, thống nhất từ trước nhưng không hiểu sao nhóm du khách sau khi rời nhà hàng mới phản ảnh khắp nơi” – anh Phong chia sẻ.

hình ảnh

Hóa đơn phụ thu 250.000 đồng/kg của nhà hàng – Ảnh: PLO

Theo quản lý nhà hàng H.V, sau khi thông tin vừa nêu tràn ngập trên mạng xã hội, nhà hàng đã phải trả lời, giải trình nhiều lần với các cơ quan chức năng ở TP Phan Thiết và tỉnh Bình Thuận.

“Một thùng đồ có cồn thực khách mang từ bên ngoài vào, không chế biến, phục vụ gì, nhà hàng đã phụ thu 100.000 đồng/thùng; nếu hải sản do nhà hàng chúng tôi chế biến thì tiền lãi tối thiểu cũng hơn 250.000 đồng/1kg. Trước khi chế biến cũng đã thống nhất giá phụ thu vậy mà thực khách vẫn phản ánh khắp nơi làm ảnh hưởng và thật oan ức cho chúng tôi” – anh Phong tâm sự.

hình ảnh

Nếu du khách nào cũng mang hải sản vào ‘nhờ’ chế biến hộ mà đòi giá rẻ thì nhà hàng chỉ có bù lỗ ngập mặt thôi các mẹ ạ, bởi vận hành 1 nhà hàng tốn kém rất nhiều chi phí. Hơn thế nữa ‘thuận mua vừa bán’, nếu khách cảm thấy giá như vậy là cao thì có thể đi nhà hàng khác, đâu nhất thiết phải ăn xong rồi mới phản ánh khắp nơi, gây ảnh hưởng không hề nhỏ cho nhà hàng kia. Thiết nghĩ đây cũng là bài học kinh nghiệm cho đôi bên, du khách biết được giá phụ thu của nhà hàng là thế nào còn nhà hàng thì biết được nên làm gì nếu chẳng may khách phản ánh như thế này.

Nguồn: PLO

Trả lời