Tôi luôn dặn con: Giỗ mẹ chỉ cần cốc nước trắng, lọ hoa đẹp. Các con thương nhau là đủ

Ông nhà tôi đã mất hơn chục năm trước do bệnh hiểm nghèo. Từ đó tôi cứ ở vậy nuôi 2 con khôn lớn. Đến nay con gái, con trai đều đã có gia đình riêng. Con gái lấy chồng xa phải về quê chồng sống nên ít khi thăm mẹ đẻ. Còn tôi thì ở chung với vợ chồng con trai, con dâu và các cháu nội.

Suốt chục năm nay dù có 3 thế hệ sống cùng nhưng các con cháu đối với tôi rất tốt. Từ con dâu, con trai đến 3 cháu nội đứa nào cũng hiếu thảo, chăm lo cho mẹ già. Con dâu tôi coi mẹ chồng chẳng khác gì mẹ đẻ, nó mua đủ loại thuốc bồi bổ sức khỏe.

hình ảnh

Ảnh minh họa: Nguồn sanook.com

Một năm nhà tôi có 6 cái giỗ, trong đó có giỗ các cụ và ông nhà tôi là giỗ quan trọng nhất. Những ngày cận giỗ, mọi người bao giờ cũng gửi đồ về nhà tôi thắp hương, mấy mẹ con cùng xúm lại làm cỗ.

Vì bản thân tôi từ xưa đến nay rất coi trọng ngày giỗ chạp nên con dâu, con trai cũng thế. 2 đứa chuẩn bị đồ cúng lễ rất chu đáo, mọi người dù công việc bận rộn mấy cũng cố gắng về dự đông đủ, quây quần bên nhau chào hỏi ríu rít.

Không biết mọi người nghĩ gì, còn tôi dù nhà có 1 trai 1 gái thật nhưng vẫn bảo với các con:

“Mai này mẹ khuất đi, con cứ đưa mẹ hỏa thiêu rồi thả theo gió trời cho mát mẻ. Còn ngày giỗ của mẹ chẳng cần mâm cao cỗ đầy gì cả, chỉ cần trên bàn thờ có cốc nước trắng, một lọ hoa tươi thật đẹp. Mẹ không cần xây mộ cao đẹp vì nó chỉ là hình thức tốn kém đã vậy còn chiếm đất. Các con biết thương yêu nhau, đứa có phải bù chì cho đứa khó”.

Nói chung chết là hết, cứ hỏa táng là xong. Con trai hay con gái cũng là con, chỉ cần trong lòng chúng nó luôn nhớ đến bố mẹ là được, còn thờ cúng đâu có quan trọng nữa mọi người nhỉ?

hình ảnh

Ảnh minh họa: Nguồn sanook.com

Trả lời