Tin vui: Sổ đỏ, sổ hồng sẽ được cấp qua mạng, giúp bà con đỡ phiền hà

Nhắc tới chuyện đi làm mấy thủ tục liên quan đến đất đai, nhà cửa mà em thấy phiền dễ sợ. Nhiều người tự đi làm thấy tốn công, mất thời gian quá nên thành ra phải thuê dịch vụ làm hộ, đổi lại phải chi một khoản không nhỏ.

Giờ đây vấn đề đó có thể sẽ không còn phải quá lo lắng nữa đâu bà con à, vì mới vừa rồi, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 721/QĐ-TTg ngày 16/6/2022 về phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý Nhà nước của Bộ Tài nguyên Môi trường.

hình ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Gia Đình Mới.

Theo đó, sẽ cắt giảm và đơn giản hóa các thủ tục liên quan đến việc đăng ký và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Cụ thể là tùy theo điều kiện cơ sở hạ tầng về kỹ thuật công nghệ thông tin cùng với cơ sở dữ liệu về đất đai đang được quản lý tại địa phương sẽ tiến hành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thông qua phương tiện điện tử cho người dân.

Đồng thời sẽ kết nối dữ liệu giữa cơ quan thuế, tài nguyên và môi trường, kho bạc với Bộ phận Một cửa, ngân hàng hoặc tổ chức cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán để cho phép cá nhân, tổ chức được nộp tiền thuế và các loại phí, lệ phí online trên hệ thống Cổng dịch vụ công quốc gia cũng như cấp chứng từ ngay trên hệ thống này.

Cách cấp mới này hy vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi giúp người dân cùng doanh nghiệp rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục đăng ký đất đai và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Cách làm mới này hoàn toàn khả thi dựa trên dữ liệu hiện có, bao gồm Cổng Dịch vụ công quốc gia, Cơ sở dữ liệu thuế, Hệ thống một cửa điện tử của 63 tỉnh thành trong cả nước được kết nối và tích hợp.

Ngoài ra, đối với việc chuyển nhượng vốn đầu tư là giá trị quyền sử dụng đất cũng được áp dụng tương tự bằng việc thực hiện thủ tục online và liên thông với cơ quan thuế, tài nguyên môi trường, kho bạc, Bộ phận một cửa, tổ chức cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán… để đảm bảo tính rõ ràng, minh bạch, áp dụng thống nhất chung nhằm tránh phát sinh các yêu cầu tùy tiện khi tiếp nhận và giải quyết thủ tục.

Được biết, việc thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất qua mạng sẽ được thực hiện theo lộ trình, bắt đầu từ năm 2022 và kéo dài đến năm 2025.

hình ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Bình Dương và Môi trường Đô thị.

Đây hẳn là tin vui cho bà con có nhu cầu làm giấy tờ liên quan đến đất đai, nhà cửa chẳng hạn như cấp sổ đỏ, sổ hồng trong thời gian tới. Vì thế, hãy liên tục cập nhật các thông tin mới để bản thân đỡ vất vả, tốn thời gian và tiền bạc khi đi làm các thủ tục có liên quan này nhé. Xu hướng hiện tại và tương lai là ngày càng tinh gọn hơn các thứ thủ tục, cho nên hãy tận dụng lợi thế đó để giúp mình đỡ tốn nhiều thời gian hơn nha bà con.

Trả lời