Thi lớp 6 trường chuyên, hơn 3500 chỉ tuyển 525 em: Khi áp lực thi cử là 1 phần của ‘trái ngọt’ thành danh

Hơn tháng trước kỳ thi, một số em học sinh luyện thi 3 ca một ngày, mới lớp 5 mà đã học hành vất vả quá.

Cuối tuần rồi khá đặc biệt, các bé học sinh vừa hoàn thành lớp 5 lót tót đi thi vào lớp 6 trường chuyên. Trong khi kỳ thi vào lớp 10 công lập đã đủ khiến phụ huynh sốt sắng, đứng đống lửa, ngồi đống than. Thì nay, có thêm kỳ thi căng thẳng không kém vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM.

Được biết, hơn 3500 em dự thi, trường chỉ lọc lại và lấy 525 em đứng đầu. Tính ra độ cạnh tranh không hề thua kém các anh chị lớp 9 thi tuyển vào 10. Càng đáng chú ý là những em bé này mới chỉ học xong tiểu học nhưng đã đối mặt với áp lực thi cử không hề nhỏ.

Em đọc tin trên các trang tuoitre, thanhnien và theo dõi các group của các phụ huynh có con trong độ tuổi này thì hình ảnh các con nhỏ xíu cuối tuần vẫn đi thi thật sự rất thương mà phải thốt lên rằng “trẻ con giờ học hành vất vả quá”. Chưa hết đâu các mẹ, hôm trước em còn xem được bài viết, để giúp con thi vào lớp 6 trường chuyên, cha mẹ chi cả chục triệu cho con đi luyện thi. Có bé từ lớp 3, tức mới 8 tuổi thôi đã phải đi lớp “luyện gà nòi” rồi.

Thi vào lớp 6 trường chuyên, ngày luyện thi 3 ca sáng, chiều, tối

Sáng thứ 7 tuần rồi, hàng ngàn học sinh lớp 5 đã tham gia kỳ thi vào trường chuyên lớp 6. Trong khi các anh chị thi vào lớp 10 có tỷ lệ chọi 2, 3 thì các em lớp 5 lại đối mặt với tỷ lệ chọi 6, 7. Đăng ký thi hơn 3500 em nhưng trường chỉ lấy hơn 500 em, áp lực trong một kỳ thi không hề nhỏ.

hình ảnh

Phụ huynh đón con luyện thi vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa vào lúc hơn 20h ngày 22-6 tại một trung tâm ở quận 10 (TP.HCM). Ảnh: Nam Sơn, Tuổi Trẻ

Để chuẩn bị cho kỳ thi cam go đầu đời, một số bé đã được cha mẹ cho đi luyện thi từ lớp 3 gồm các môn toán, văn, tiếng Anh. Thi vào trường chuyên Trần Đại Nghĩa là một kỳ thi được đánh giá là cam go bậc nhất ở độ tuổi cuối cấp tiểu học nên phụ huynh phải cho con luyện thi từ sớm thì mới tăng khả năng đậu được. Thương nhất là những đứa trẻ, mới tiểu học đã vào guồng từ sớm.

Thời gian ôn luyện kín mít cả ngày. Những ngày vừa rồi là thời gian ôn gấp rút. Thay vì nghỉ hè, các bé học thi từ 8h sáng đến hơn 17h, ăn trưa, nghỉ trưa ở trung tâm. Trên tuoitre, phụ huynh cho biết được thông báo thêm phần thi nghe – hiểu môn tiếng Anh quá cận ngày thi.

Xót con nhưng lo lắng nên cứ phải cố cho con học dồn còn kịp, ôn cả 3 ca/ngày, đủ sáng, chiều, tối. Mà không phải cứ có tiền là con được vào học những lớp này đâu. Học phí 3 – 4 triệu một tháng, đăng ký khó, còn phải qua vòng kiểm tra đầu vào của trung tâm luyện thi mới được nhận.

hình ảnh

Nguồn ảnh: Thanh Tùng, Vietnamnet

Dù đóng cả chục triệu nhưng phụ huynh vẫn chưa hết lo. Để cho chắc ăn, có phụ huynh còn sẵn sàng chi đậm để con luyện thi cùng lúc nhiều trung tâm. Cuối cùng, vẫn là những đứa trẻ 11 tuổi phải tự sắp xếp học ngày, học đêm, ăn ngủ cũng tranh thủ từng phút.

Nhưng đâu phải phụ huynh nào cũng có điều kiện cho con đi luyện thi. Con nhà nghèo muốn học vất vả như con nhà người ta mà đâu có được. Một số mẹ thở dài, thấy thương con mình thiệt thòi, mẹ làm gì có tiền cho đi học. Thôi thì cứ đăng ký cho con thi, năng lực đến đâu biết đến đó, đậu được thì mẹ mừng, không đậu thì về học trường đúng tuyến gần nhà học cũng được.

Phụ huynh dốc sức, không ngại đầu tư, chi cả chục triệu cho con luyện thi

Dù có đến tận 6 điểm thi nhưng điểm nào cũng đông nghịt phụ huynh và học sinh. Từ sáng sớm, các con đã có mặt ở trường, nhiều bé được mẹ cho ăn sáng vội vàng cho kịp giờ. Sau đó, các em tập trung ở sân, ngồi bệt dưới đất nghe phổ biến. Nhiều bé nhìn thương lắm các mẹ, đang tuổi ăn tuổi chơi hồn nhiên mà đi “đua” sớm quá.

hình ảnh

Nguồn ảnh: Thanh Tùng, Vietnamnet

Cứ tưởng phải đến lúc con thi xét tuyển vào lớp 10 công lập hoặc thi tốt nghiệp THPT, cha mẹ mới được trải nghiệm cảm giác đứng đội nắng ngóng con. Nhưng không ngờ, giờ con mới lớp 5, phụ huynh đã trông đứng trông ngồi giữa cái nắng chang chang chờ con thi ra.

Rất nhiều phụ huynh xin phép nghỉ làm để đưa con đi thi. Một số phụ huynh vượt chặng đường xa, khói bụi mù mịt, chạy hơn 15 cây số để đưa con đến trường thi. Cực khổ đủ bề, đành đứng đợi con thi xong về luôn một lần, chứ chạy đi chạy lại chịu không thấu.

hình ảnh

Cảnh chen chúc trước cổng Trường THCS Colette, quận 3 trưa 25-6. Ảnh: Nguyễn Văn Mười, Tuổi Trẻ

Đến lúc có chuông báo hết giờ, thấy các con vừa ra cổng là phụ huynh ùa đến đen nghịt. Đọc bài viết trên tuoitre mô tả lại cũng phần nào mường tượng được. Chen đông quá nên một số phụ huynh còn bị thó mất điện thoại. Nhưng điều cha mẹ lo lắng hơn là nếu không thể tìm được con, để một đứa trẻ 11 tuổi lạ chỗ đi lung tung thì lạc con lại khổ.

Nhiều người hỏi “sao phải khổ vậy”, lý do là cho con được vào trường công lập tốt nhất thành phố, theo nhiều phụ huynh dù có khổ cũng xứng đáng. Ở môi trường mà học sinh nào cũng đua tranh học tập, chỉ có tiến lên thì chắc chắc con em họ cũng sẽ theo đó mà được thúc đẩy. Khác biệt về lực học, tư duy của những học sinh trường chuyên cũng là một trong những ưu thế không thể phủ nhận. Nhưng theo nhiều người, dù có lợi thế nhiều là vậy nhưng so về độ tuổi, một ngày tận 3 ca, với học sinh lớp 9, 12 còn lắm lúc đuối sức chạy đua chứ đừng nói đến học sinh lớp 5.

hình ảnh

Ảnh chụp màn hình

Với những bé học giỏi, tiếp thu nhanh cũng dễ thấy mệt mỏi vì thiếu thời gian nghỉ ngơi, vui chơi. Còn với những bé hơi chậm hơn thì thật sự quá tải. Biết là vì tương lai con, giờ không cho con học hành gian khổ thì khó mong ở một tương lai vượt trội hơn so với các bạn đồng trang lứa. Nhưng cha mẹ cũng phải tùy vào khả năng và sức bền của từng trẻ để khi con thi vào trường chuyên hay học ở một cấp độ cao hơn thì đó phải niềm ham thích và sẵn sàng từ phía trẻ. Hơn ai hết, trước khi đưa con đi luyện thi vào lớp 6 cha mẹ là người phải đắn đo hơn cả về lực học của con, tài chính gia đình, điều kiện đưa đón… Việc lựa chọn cho con học hành thế nào là chuyện của từng nhà. Thấy cái nào tốt nhất cho con thì cứ mạnh dạn chọn cho con thôi ạ.

*Bài viết có thể hiện góc nhìn cá nhân, thông tin tham khảo Tuổi Trẻ, Vietnamnet

Trả lời