Thi lớp 10, học sinh giỏi 4 năm liền được em lớp 8 chép bài hộ, nỗ lực vào trường chuyên đúng mơ ước

2 tuần nay, nhìn hàng trăm ngàn em học sinh ở các tỉnh, thành phố thi vào lớp 10 công lập mà thấy thương các em lẫn phụ huynh quá. Bình thường, con cái khỏe mạnh, tinh thần chuẩn bị tốt đi thi mà cha mẹ còn lo. Đằng này, một số em chẳng may gặp sự cố trước kỳ thi, chấn thương tay chân các kiểu.

Có em còn rơi vào diện F0, cũng ráng lên trường thi. Tất cả các em đều cố gắng hết sức mình để giành tấm vé quý giá vào trường THPT mình mơ ước. Những em chân bó bột, F0 thì còn có thể tự viết bài. Nhưng những em chẳng may “bó tay” thì mới khó. Vậy mới có trường hợp ở Hà Nội, học sinh lớp 8 chép hộ bài cho thí sinh thi lớp 10 công lập đó mọi người.

hình ảnh

Cô Hiệu trưởng và các cô giáo cùng có mặt hướng dẫn, dặn dò, động viên các em để đạt kết quả thi tốt nhất nhưng tuyệt đối không vi phạm quy chế thi. Ảnh: Bích Thủy, Thanh Niên

Lúc mới thấy tin học sinh lớp 8 chép hộ bài cho thí sinh thi lớp 10 trên trang thanhnien, em còn bảo quái lạ. Sao không cho học sinh lớn hơn hay thầy cô chép hộ. Đưa một em lớp nhỏ hơn vào nhỡ em ấy theo không kịp ý hoặc chưa hiểu các phần chưa học ở lớp 9 thì sao.

Nghĩ kỹ lại thì thấy các thầy cô có tính toán kỹ lưỡng hết rồi mọi người. Nếu để giáo viên hay học sinh lớp lớn hơn chép hộ bài, đôi khi lại không khách quan. Vì thầy cô hay học sinh lớp lớn có thể biết cách giải câu hỏi. Để học sinh lớp 8, chưa học hết những kiến thức lớp 9 chép bài hộ là công bằng nhất.

Vì em chưa biết gì nên cơ bản sẽ chép theo đúng y những điều mà thí sinh đọc ra. Như vậy vẫn đảm bảo quyền lợi cho em học sinh bị chấn thương tay. Đồng thời không làm mất đi sự công bằng với những thí sinh còn lại.

hình ảnh

Thí sinh T.Đ.M, học sinh lớp 9A1 Trường THCS Nguyễn Tri Phương (trái) làm quen với việc nhờ em học sinh lớp 8 chép bài hộ. Ảnh: Bích Thủy, Thanh Niên

Theo thanhnien, trường hợp này là em T.Đ.M, 4 năm liền ở THCS là học sinh giỏi, điểm tổng kết trung bình năm từ 9,0 trở lên. Em còn đạt huy chương đồng cấp quận cuộc thi “Đấu trường toán học” năm 2022. Không may là trước ngày thi em bị chấn thương tay phải, không thể cầm bút trong 6 tuần. Nếu không có sự hỗ trợ lần này sẽ là thiệt thòi rất lớn với em học sinh giỏi.

Có thể thấy kỳ thi năm nay rất sát sao, đầu tiên phải kể đến đề thi rất vừa sức, theo sát chương trình học của các em. Trước đó phụ huynh còn lo con phải học ở nhà một học kỳ, kiến thức bị hụt. Nhưng khi thấy con thi ra tới cổng, nụ cười trên môi rạng rỡ thì đã bớt lo. Các em đều nói đề thi cũng “dễ thở”.

Điều nhân văn tiếp theo là phương châm không một thí sinh nào bị bỏ lại phía sau trong kỳ thi này. Những em chẳng may gặp sự cố như bó bột tay, chân hay F0 đều được sắp xếp cẩn thận. Thí sinh bó bột chân, chống nạng đều được hỗ trợ đến tận cửa phòng thi. Có em còn được tình nguyện viên cõng vào hoặc hỗ trợ đẩy xe lăn.

hình ảnh

Nhiều thí sinh chân đang bó bột vẫn cố gắng tham gia kỳ thi quan trọng để giành vé vào lớp 10 công lập mơ ước. Ảnh: VTCnews

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay ở Hà Nội, toàn thành phố có 186 thí sinh là F0. Trong đó, 41 em vẫn đi thi và được bố trí phòng riêng, thầy cô gác thi sẽ mặc đồ bảo hộ đầy đủ. Em có tìm hiểu vì sao các học sinh F0 vốn được xét tuyển thẳng theo học bạ mà các em ấy vẫn đi thi.

Trên thanhnien có đưa lý do là các em này sức khỏe bình thường. Các em vẫn muốn được thi để xét tuyển vào trường đúng nguyện vọng. Thay vì ngồi chờ xét tuyển đầy may rủi.

Những em thí sinh F0, hay chân tay bó dọc bó ngang, chống nạng tập tễnh vẫn cố làm cho xong hết bài thi. Sự quyết tâm, vượt lên hoàn cảnh của các em thật sự đáng nể. Cũng giống như thí sinh được học sinh lớp 8 chép hộ bài thi, từng em đều vì chính bản thân mình mà cố gắng đến phút cuối cùng.

Chúc các em sẽ có được kết quả tốt nhất, đỗ vào ngôi trường mong ước để bù đắp lại những điều chẳng may các em gặp ngay trước kỳ thi.

*Bài viết có thể hiện góc nhìn cá nhân

Trả lời