Ngủ trưa dậy, nam sinh thành thủ khoa toàn thành phố, thi vào lớp 10 được tận 29 điểm

Không chỉ thành thủ khoa kỳ thi lớp 10 công lập TPHCM, Gia Bảo còn đỗ vào 2 lớp chuyên trường Phổ thông năng khiếu, quá giỏi.

Kỳ thi xét tuyển lớp 10 công lập TPHCM vừa rồi có hai em xuất sắc cùng đạt thủ khoa. Trong đó có em Phan Nguyễn Gia Bảo, không chỉ là thủ khoa kỳ thi lớp 10 công lập, em còn đỗ vào 2 lớp chuyên của trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TPHCM. Một thành tích đáng nể thật sự. Nghe em kể trên Vietnamnet, đi ngủ trưa một giấc, lúc dậy đã trở thành thủ khoa, quá bất ngờ.

Ngủ trưa dậy biết tin mình là thủ khoa

Thủ khoa lớp 10 công lập Phan Nguyễn Gia Bảo đạt 29 điểm, trong đó điểm toán 10, ngoại ngữ 10 và văn 9. Em là cựu học sinh lớp 9A4, trường THCS Đức Trí, quận 1, thông tin này em xem trên Vietnamnet nha mọi người. Sáng 24/6, Gia Bảo nhận được kết quả thi, biết mình 29 điểm, Bảo vỡ òa niềm vui.

hình ảnh

Ảnh: Vietnamnet

Càng tuyệt vời hơn khi vừa ngủ trưa dậy, em nhận được tin mình là thủ khoa toàn thành phố, cảm xúc không thể tả nổi. Chỉ trong nửa ngày, 2 niềm vui ập đến cùng lúc, chắc cha mẹ, thầy cô của em cũng mừng khôn xiết. Bảo cho biết, số điểm cao gần tuyệt đối là kết quả hành trình nỗ lực không ngừng. Em cũng rất biết ơn sự chăm sóc tận tình của thầy cô, gia đình và bạn bè.

Niềm vui thứ ba là em đậu cùng lúc 2 lớp chuyên của trường Phổ thông Năng khiếu. Nguyện vọng 1 vào lớp chuyên Anh, em được 9,5 điểm môn Anh điều kiện. Nguyện vọng 2 vào chuyên toán, em đạt 10 ở Toán điều kiện. Con nhà người ta học giỏi thấy ham luôn các mẹ ơi, đi thi mà toàn điểm 9 rưỡi với 10.

Gia Bảo sở hữu một bề dày thành tích, giải thưởng đáng nể, đặc biệt em giỏi cả tiếng Anh lẫn môn toán. Năm lớp 8, Bảo đạt giải Nhất HSG tiếng Anh cấp Quận và giành huy chương vàng Olympic tháng Tư mở rộng. Năm lớp 9, Gia Bảo đạt 2 giải Nhì học sinh giỏi cấp thành phố. Gồm giải nhì môn tiếng Anh và giải nhì thi giải toán trên máy tính cầm tay.

hình ảnh

Phan Nguyễn Gia Bảo – Thủ khoa vào 10 công lập tại TP.HCM (trái), Phan Nguyễn Gia Bảo tham dự cuộc thi Giải toán trên Máy tính cầm tay TP.HCM (phải). Ảnh: Vietnamnet

Học hỏi bí quyết thi điểm cao của thủ khoa

Không có thành công, điểm số cao nào không trải qua quá trình học hành cố gắng đâu mọi người. Có người sẽ nghĩ con người ta thông minh sẵn, học giỏi là chuyện dĩ nhiên. Nhưng không mọi người ơi, thủ khoa như Gia Bảo cũng học hành chăm chỉ lắm mới có được kết quả như hiện tại.

Từ lớp 6, em đã đầu tư thời gian nghiêm túc cho việc học tiếng Anh. Em dành thời gian học ở trường và tự học tại nhà. Bên cạnh tiếng Anh, Bảo cũng đọc nhiều sách và tìm hiểu về toán. Có kiến thức nền tảng tốt từ lớp 6 và từ các cuộc thi học sinh giỏi, khi ôn thi vào lớp 10, Bảo cũng vững vàng hơn.

Việc ôn thi vào lớp 10 chuyên và công lập của Gia Bảo được mô tả là cày ngày cày đêm. Buổi sáng em đi học ở trường, buổi chiều ngủ lấy sức, đến tối em học bài đến 12 giờ đêm, 1 giờ sáng. Em nắm chắc kiến thức trên lớp, tự học thêm trên mạng và giải bài tập. Các tính chất, khái niệm cơ bản của môn học cũng được em nắm rõ.

hình ảnh

Phan Nguyễn Gia Bảo chụp ảnh cùng thầy cô. Ảnh: Vietnamnet

Qua bí kíp luyện thi của thủ khoa, các em học sinh có thể thấy rằng việc chú ý tập trung nghe giảng trên lớp rất quan trọng. Chỉ khi nắm vững kiến thức cơ bản, các em mới có nền tảng vững chắc để thi cử. Chứ cứ cố giải đề cao siêu mà không vững kiến thức căn bản thì rất dễ làm sai bài thi đó.

Một điều rất may mắn, góp phần tạo nên thủ khoa kỳ thi lớp 10 năm nay đó chính là điểm tựa gia đình. Bảo kể bố mẹ ủng hộ em hết mực, dặn em thi đậu hay không đậu thì thôi. Phụ huynh Gia Bảo luôn nhắc nhở con đi ngủ sớm, cực khổ đưa con đi thi trong ngày trời rất nắng.

Có lẽ, nhờ sự động viên từ gia đình giúp tâm lý em ổn định, thoải mái, em mới phát huy, làm bài thi tốt đến như vậy. Một lần nữa, xin gửi lời chúc mừng đến thủ khoa Gia Bảo và gia đình em nhé. Chúc em sẽ ngày càng học giỏi, thành công hơn nữa trên con đường em chọn.

*Bài viết thể hiện góc nhìn cá nhân, thông tin tham khảo Vietnamnet

Trả lời