Mua nhà 2 tỷ nhưng trong tay chỉ có 100 triệu: Chàng trai trẻ chia sẻ cách trả nợ nhanh

Sống lâu trong nền văn hóa ‘an cư lạc nghiệp’ nên ít nhiều chúng ta cũng bị ảnh hưởng bởi lối suy nghĩ đó, làm gì thì làm cũng phải có cái nhà rồi tính tiếp và anh chàng trong câu chuyện này cũng vậy.

Nắm được nhu cầu đó nên thị trường hiện mở ra nhiều sản phẩm bất động sản để chúng ta dễ dàng lựa chọn, nào nhà phố, nào nhà chung cư cùng với các chương trình liên kết hỗ trợ cho vay của các ngân hàng. Theo luật, chúng ta được phép vay tối đa 70% giá trị căn nhà. Nghĩa là chỉ cần có trong tay số tiền tương đương với 30% giá trị căn nhà là có thể mua được, còn ít hơn thì không thể.

Ai dám chứ như em là không, bởi đợt dịch vừa qua chứng kiến nhiều người mất việc, giảm lương lâm vào cảnh nợ nần chồng chất khi vay tiền mua nhà là sợ rồi. Đa số mọi người khi vay tiền mua nhà, thường chỉ tính đến những lúc ‘ăn nên làm ra’ chứ không hề nghĩ đến những rủi ro như đợt dịch vừa qua, hay thậm chí là bệnh tật không may xảy đến. Thế mới nói tính đến chuyện cân đo đong đếm tài sản hiện có với việc mua nhà không phải là chuyện dễ.

Nay tình cờ em đọc bài viết chia sẻ của chàng trai trẻ 27 tuổi trên trang Vietnamnet mà thấy nể. Bởi chỉ cầm số vốn hơn 100 triệu đồng trong tay mà cậu này dám quyết mua căn hộ giá gần 2 tỷ đồng với kế hoạch vạch ra rằng sẽ trả hết nợ trong thời gian sớm nhất là 5 năm.

hình ảnh

Ảnh: Chàng trai 27 tuổi cùng căn hộ mới tậu được. Nguồn: Vietnamnet.

Vào Sài Gòn học tập rồi làm việc được 6 năm, mỗi tháng phải trả 7 triệu tiền thuê phòng trọ, chàng trai kể rằng nhiều lúc tự hỏi nếu thuê lâu như thế thì trong vòng 10 – 20 năm nữa mình sẽ có gì trong tay. Câu trả lời là không có gì cả, nhưng nếu cố gắng một chút sẽ có căn nhà cho riêng bản thân mình. Thế là cậu quyết định mua căn hộ chung cư dù trong tay chỉ mới có hơn 100 triệu đồng, sau đó cậu hỏi mượn thêm của bố mẹ khoảng hơn 400 triệu nữa cho đủ 600 triệu, tương đương với 30% giá trị căn hộ, phần còn lại sẽ vay ngân hàng trả góp hằng tháng.

Bà con cũng biết rồi đó mua nhà trung tâm làm sao mà đủ khả năng tài chính, và chàng trai này cũng vậy, cậu chọn căn hộ chung cư ở xa trung tâm và chấp nhận đi làm xa 18km mỗi ngày để sở hữu được căn hộ mơ ước.

Được biết, căn hộ mà chàng trai này mua có diện tích khoảng 47m2 với giá 1,84 tỷ đồng. Bên cạnh việc vay ngân hàng, cậu còn cà thêm thẻ tín dụng và vay mượn thêm của đồng nghiệp số tiền gần 200 triệu để làm nội thất.

Lúc nhận căn hộ, cậu mừng lắm đến nỗi không ngủ được và ba mẹ cậu cũng thế, ít ra ông bà cũng đỡ lo lắng khi cậu làm ăn xa quê.

Tậu được nhà rồi, giờ là lúc nói đến chuyện trả khoản nợ còn lại trong thời gian sớm nhất là 5 năm. Vốn là dân sales chuyên bán các kỳ nghỉ du lịch, nên chàng trai này có chút kiến thức khi tìm hiểu rồi mua nhà, cộng với sự ủng hộ nhiệt tình từ sếp nên cậu càng mạnh dạn mua.

Theo tính toán, căn hộ cậu mua nằm ngay tuyến metro thuận lợi cho việc đi lại trong thời gian tới. Khi dự án metro này hoàn thành, chắc chắn giá nhà sẽ tăng và có thể bán đi để lấy tiền mua căn có diện tích lớn hơn.

Nhiều người nghe tới đây, cho rằng cậu này quá mạo hiểm khi vay số tiền lớn để mua nhà. Tuy nhiên, người trong cuộc mới là rõ nhất, cậu cho biết số tiền phải trả nợ vay mỗi tháng thực chất không chênh nhiều mấy so với tiền thuê phòng trọ trước kia.

Mỗi tháng cậu phải trả hơn 8 triệu đồng, trong khi lúc trước thuê phòng trọ mỗi tháng cũng hết 7 triệu đồng rồi. Nhưng đó chỉ là nói đến 2 năm đầu, còn về sau phải trả gần 12 triệu đồng mỗi tháng.

Rồi cậu chia sẻ thêm lúc thuê nhà thực ra không bận tâm nhiêu, trả tiền thuê xong có nhiêu xài nhiêu, còn 100 triệu tiết kiệm được là do trong lúc dịch bệnh không xài gì nên thành ra để dành được nhiêu đó. Mua nhà xong, gánh món nợ nhiêu đấy, cậu bắt đầu sống có trách nhiệm hơn. Hạn chế ăn uống hàng quán, tụ tập bạn bè, bớt mua sắm ăn chơi không cần thiết, chi tiêu tiết kiệm hơn và nhờ đó lại có nhiều động lực để kiếm tiền nhiều hơn.

Bà con biết rồi đó, dân sales thường thu nhập không cố định, nhưng cậu may mắn có mức thu nhập hiện tại khá ổn, trung bình tầm 40 triệu/tháng nên mới dám mạnh dạn đặt ra kế hoạch trả nợ hơn 1 tỷ trong vòng 5 năm.

Cậu kể tính từ lúc mua nhà đến giờ gần 4 tháng rồi, ngoài số tiền lãi phải trả ngân hàng mỗi tháng, cậu đã trả được gần nửa số tiền vay để làm nội thất.

hình ảnh
Ảnh: Phòng bếp và phòng ngủ tại căn hộ của chàng trai 27 tuổi. Nguồn: Vietnamnet.

Nói về câu chuyện cầm trong tay 100 triệu mà mua nhà 2 tỷ, cậu cho rằng phải có những lúc quyết định liều lĩnh cùng với nỗ lực của bản thân và sự kiên trì thì mới đạt được thứ mình muốn. Tất nhiên, cuộc sống không phải lúc nào cũng suôn sẻ, cũng sẽ có những lúc gặp khó khăn, áp lực, quan trọng nhất là có chịu đựng để vượt qua hay không? Bởi có nhiều bạn trẻ hiện giờ đi làm không chịu đựng áp lực, cứ không vừa ý là nghỉ việc chuyển sang công việc khác, thiếu rèn luyện sẽ không có tính kiên định.

Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bà con học hỏi và sớm tậu được căn nhà mơ ước nha.

Trả lời