Máy giặt đang chạy, cô gái thò tay vào lấy vài bộ đồ: Điện giật không qua khỏi

Đừng nói gì trẻ con, em thấy nhiều người lớn cũng hay có thói quen đó. Dù trên nhãn của các hãng máy giặt đều có dòng cảnh báo không được thò tay vào khi máy đang hoạt động, nhưng vẫn có người cứ bất chấp làm và hậu quả ra sao bà con biết rồi đó.

Theo bài viết trên trang Đời sống Pháp luật em đọc được, trong lúc máy giặt đang hoạt động, cô gái Viviane Rodrigues, 20 tuổi, sống ở Brazil thò tay vào trong để lấy vài bộ quần áo ra và kết cục cô đã bị điện giật. Lúc phát hiện, chồng cô đã nhanh chóng đưa vợ đến bệnh viện gần đó để được cấp cứu kịp thời, nhưng không may cô đã không qua khỏi khi vừa đến nơi.

hình ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Unplash.

Sau khi các bác sĩ hoàn tất các khâu khám nghiệm theo thủ tục, cô gái này đã được đưa về quê nhà chôn cất. Nghe kể đây không phải là vụ tai nạn duy nhất xảy ra có liên quan đến chiếc máy giặt.

Những vụ tai nạn tương tự như thế này cứ thường xảy ra vào những năm gần đây, chẳng hạn như năm ngoái một đứa trẻ ở New Zealand đã không qua khỏi sau khi được tìm thấy trong chiếc máy giặt cửa trước đã được bật. Theo thống kê, tại Mỹ kể từ năm 2014 đến nay đã có ít nhất 3 ca trẻ em dưới 5 tuổi qua đời và khoảng 3.000 ca cấp cứu có liên quan đến chiếc máy giặt.

Do đó, để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc liên quan đến máy giặt, bà con nên chú ý 5 điều sau đây:

#1. Không lắp đặt máy giặt trong phòng tắm hoặc những nơi ẩm thấp, thường xuyên bị văng nước mưa hoặc có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

Việc đặt máy giặt không đúng chỗ có thể sẽ làm giảm tuổi thọ của máy giặt và thậm chí có thể khiến người sử dụng bị điện giật.

#2. Không nên để máy giặt trong bếp vì các chất dầu mỡ, cặn bám vào vỏ máy sẽ làm gỉ vỏ máy giặt.

#3. Bà con nếu có thói quen giặt sơ bằng tay rồi mới cho vào máy thì hãy chú ý không để nước rơi từ quần áo vào mạch điều khiển dẫn đến chạm mạch, hư hỏng và làm sai lệch các chức năng theo hướng dẫn sử dụng. Hơn nữa, khi bỏ quần áo vào máy giặt cần cân bằng chúng để tránh bị lệch góc, làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành.

#4. Bà con nên nhắc trẻ không được đùa giỡn cạnh máy giặt, không cho tay vào thùng giặt hoặc thò tay vào đáy máy cũng như các bộ phận khác của máy giặt khi đang hoạt động.

Dù đã nhắc nhở nhưng bà con cũng cần phải ngó chừng trẻ, bởi trẻ còn non nớt chưa hiểu hết được sự nguy hiểm nếu lỡ may bị giật điện. Vì thế, cách tốt nhất là phải đề phòng.

Ngoài ra, đối với các máy giặt hiện đại bây giờ luôn có chức năng khóa để bảo vệ sự an toàn của trẻ, bà con hãy tham khảo để dùng tính năng này nhằm bảo vệ cho sự an toàn của trẻ.

Kể cả khi không dùng tới, bà con cũng phải để ý tránh cho trẻ chui vào máy giặt nha, vì nhiều năm về trước tại Việt Nam từng xảy ra vụ tai nạn một cháu bé qua đời do chui vào máy giặt đang trong tình trạng không hoạt động. Nguyên nhân được xác định không phải là điện giật mà là do cháu bé này bị ngạt khí.

#5. Khi không sử dụng chúng, bà con hãy tắt van dẫn nước của máy giặt và rút phích cắm điện ra.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Pexels.

Càng cẩn thận chừng nào, càng tốt chừng đó nha bà con. Hy vọng chia sẻ câu chuyện này xong, bà con sẽ rút ra kinh nghiệm cho mình, đừng để xảy ra tai nạn tương tự.

Trả lời