Điểm thi thấp, con trai lén viết thư gởi lời xin lỗi: Bố mẹ không đặt nặng áp lực nên con tự hiểu chuyện

Người mẹ vô cùng xúc động khi nhìn thấy bức thư chân thành của con trai viết cho bố mẹ.

Nhiều bậc cha mẹ có tâm lý so sánh con mình với con của người khác, điều này gây nhiều áp lực cho con. Có rất nhiều đứa trẻ đã cư xử một cách ngu ngốc vì chúng không sống theo kỳ vọng của cha mẹ. Nhưng đối với gia đình bà Lưu, bà có cách giáo dục con rất đặc biệt, bà không bao giờ đặt tiêu chuẩn cho con trai mình điểm thi cao mà con được điểm cao. Cha mẹ hãy thưởng cho con cái. Chính vì cách giáo dục con tâm lý này mà bà Lưu đã không ít lần bật khóc vì cảm động trước việc học của con trai đối với bố mẹ.

hình ảnh

Đón con đi học về, chị Liu nhận ra nỗi buồn trên khuôn mặt con. Nguồn hình: Sohu

Chị Liu cho biết, cách đây vào ngày, chị đã nhận đươc bức thư xin lỗi của con trai đang học cấp 1 gửi cho cha mẹ được đặt ngay ngắn trên bàn học. Hóa ra con trai của chị vừa kết thúc kì thi cuối học kì, tuy nhiên có vẻ cậu bé làm bài tập không tốt nên đã bí mật viết thư có nội dung: “Xin lỗi vì con đã không làm bài tốt, con ước thời gian quay trở lại, con sẽ hoàn thành mọi thứ hoàn hảo hơn”.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn hình: Sohu

Chị Liu vô cùng xúc động khi thấy bức thư rất chân thành của cho trai gửi đến cha mẹ mình. Thực tế mà nói, trong vấn đề học tập, vợ chồng chị Liu không bao giờ tạo áp lực cho con cái, cũng có thể vì lý do này mà cậu bé luôn muốn mang đến bất ngờ cho cha mẹ.

Để an ủi con trai, chị Liu đã viết lại lời nhắn rằng: “Bố mẹ rất yêu con, cố lên con”.

Cách xử lý của người mẹ khiến nhiều phụ huynh đều khen ngợi, ai cũng cho rằng đôi khi tạo áp lực học tập cho con cái lại khiến trẻ có tâm lý muốn nổi loạn hơn. Nhiều bà mẹ cũng đang có có học cấp 1 chia sẻ rằng:

– “Cũng như người lớn, trẻ rất thích được cha mẹ công nhận và khuyến khích, khi thực hiện được hai điều này, trẻ sẽ từng bước cố gắng hơn trong học tập mà không cần việc giám sát hàng ngày của cha mẹ”.

– “Cha mẹ tâm lý thì con cái sẽ thoải mái, cũng nhờ đó mà biết thân biết phận ngoan ngoãn hơn để cha mẹ vui lòng.”

Trên thực tế, có một tâm lý chung ở trẻ nhỏ, đó là “cha mẹ càng thúc ép thì trẻ càng không muốn làm”. Khi một đứa trẻ phải đối mặt với một nhiệm vụ hoặc việc học, phản ứng đầu tiên của não là từ chối thay vì hành động. Hồi đó, chuyện bố mẹ giận chỉ còn là vấn đề thời gian. Vì vậy, cha mẹ nên hướng dẫn con học cách tự lập. Hãy cùng con phân tích, việc học là của con và con phải tự chịu trách nhiệm về kết quả của mình. Thay vì ngồi một bên và ép con học, cha mẹ nên đứng phía sau để quan sát và động viên.

Cha mẹ chỉ cần là tấm gương về cách đối xử với người khác, là bến đỗ bình yên để đưa con cái trở về. Còn lại, con đường đi hết, cha mẹ hãy để con tự lập, trải nghiệm và trưởng thành, để con có nhiều tiến bộ trong học tập.

Trả lời