Con dâu đáp trả thẳng khi mẹ chồng đòi sinh thêm đứa thứ hai: Đẻ ra rồi mẹ có chăm cháu không

Việc mẹ chồng quá căng thẳng trong vấn đề sinh con thứ hai đã khiến cô con dâu vô cùng bức xúc.

Đông con đông cháu thì vui nhà vui cửa, tuy nhiên điều này cũng kéo theo rất nhiều áp lực trong vấn đề thời gian, tiền bạc, sức khỏe khi quyết định sinh thêm một đứa con. Trên thực tế, nhiều ông bà xưa có tư tưởng “đẻ con một lần để nuôi luôn một lúc cho khỏe”, cũng chính vì quan điểm này mà mâu thuẫn giữa con cái và cha mẹ ngày càng căng thẳng. Như mới đây, câu chuyện người mẹ chồng luôn giục con dâu sớm sinh con thứ hai, nếu không thì bà sẽ bắt con trai ly hôn khiến người con dâu vô cùng bức xúc được đăng tải trên trang Sohu, nhiều bà mẹ đồng cảm cho rằng: Đẻ con thì dễ nhưng chăm con thì đâu phải là chuyện đơn giản.

Được biết cô con dâu tên là Hạ Hạ, năm nay con trai chị đã lên 3 tuổi. Điều kiện kinh tế vợ chồng tuy không dư giả nhưng rất hạnh phúc, hiện tại chị Hạ Hạ rất hài lòng với cuộc sống của gia đình mình.

Tuy nhiên điều đáng nói là mẹ chồng ở quê liên tục gọi điện gây áp lực mong muốn chị Hạ Hạ sớm sinh thêm đứa thứ hai. Ban đầu chị cũng chỉ dạ vâng cho qua chuyện, tuy nhiên càng ngày mẹ chồng càng thúc giục, thậm chí còn tuyên bố nếu không sinh được đứa thứ hai thì mẹ chồng sẽ khuyên con trai ly hôn.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn hình: Sohu

Thấy cách hành xử khó hiểu của mẹ chồng, chị Hạ Hạ bình tĩnh nói: “Con trai con còn nhỏ, con không đủ sức để lo cho đứa thứ hai. Mẹ thì cũng đã già, sau này liệu mẹ có còn nhiều sức lực để giúp vợ chồng con chăm sóc các cháu không? Hoàn cảnh hiện tại của gia đình con chỉ vừa đủ nuôi một đứa, và tụi con không muốn làm giảm chất lượng cuộc sống của cháu chỉ vì cố gắng sinh thêm đứa thứ hai”.

Chị Hạ Hạ nói thêm: “Nếu mẹ sẵn sàng chấp nhận nhìn cháu trai và con trai mẹ phải chịu khổ hơn chút nữa, và sẵn sàng dành nhiều tâm sức hơn cho việc chăm sóc bọn trẻ, con sẽ tính đến chuyện sinh con thứ hai”.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn hình: Sohu

Nghe đến đây, mẹ chồng im lặng và không nói nữa vì cho rằng con dâu nói cũng rất hợp tình hợp lý. Câu chuyện này làm tôi nhớ đến câu nói xưa có nội dung: “Đừng hỏi những điều nhỏ nhặt khi bạn về già, đừng can thiệp quá nhiều vào công việc của thế hệ trẻ”. Giống như việc sinh con thứ hai, người mẹ chồng và con dâu có quan điểm khác nhau vì họ là hai thế hệ. Nếu mẹ chồng phớt lờ ý kiến ​​của con dâu và yêu cầu con dâu sinh con thứ hai thì mối quan hệ giữa hai người sẽ nảy sinh mâu thuẫn.

Theo tâm lý số đông của giới trẻ hiện nay, dù cặp vợ chồng nào cũng thích có nhiều con nhưng trên thực tế, quyết định sinh con thứ hai tiếp tục hay không phụ thuộc vào rất nhiều vấn đề:

Cân nhắc về tài chính

Hóa đơn tã, bỉm, sữa cho bé… là điểm quan trọng nhất mà mẹ nên suy tính kỹ trước khi đi đến quyết định sinh thêm con. Nuôi dưỡng 2 đứa trẻ tốn công và tốn của hơn nhiều so với chúng ta tưởng tượng đấy.

Tìm kiếm sự giúp đỡ từ phía gia đình

Sinh con thứ hai đồng nghĩa với việc các mẹ sẽ thực sự bận rộn khi vừa phải chăm sóc cho đứa đầu và đứa tiếp theo. Nếu như nhận được sự giúp đỡ từ phía ông bà nội, ngoại thì đây sẽ giảm đi được nhiều gánh nặng cho vợ chồng.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn hình: Sohu

Xem xét về công việc

Sinh con đầu lòng, người mẹ đầy bỡ ngỡ và phải đối mặt với rất nhiều vất vả suốt thời gian nghỉ thai sản. Nhưng những vất vả đó có thể tăng gấp đôi khi bắt đầu đi làm lại. Làm sao để cân bằng giữa việc cơ quan với việc chăm con là điều mẹ cần xem xét kỹ. Chúng ta có thể gửi cháu cho bà, gửi con cho người thân? Được thôi! Nhưng thời gian dành cho con như thế nào? Chăm sóc ra làm sao để trọn vẹn trách nhiệm làm mẹ thì không thể không tính.

Quyết định sinh bé thứ 2, hạnh phúc nhân đôi, niềm vui nhân đôi… nhưng trách nhiệm và vất vả cũng sẽ nhân đôi. Muốn vẹn việc cơ quan, đảm việc nhà thì mẹ cần xem xét thật kỹ tính chất công việc hiện tại đang thế nào: có thường xuyên phải đi công tác xa không, có hay tăng ca không… để có định hướng và kêu gọi sự giúp đỡ của người thân trước sinh.

Trả lời