Cậu bé nghèo được thầy cho 70 ngàn đóng học phí, sau thành tỷ phú quay về tặng thầy nguyên căn nhà

Hành động nhớ ơn của cậu học trò năm xưa khiến thầy giáo cùng nhiều người khác không khỏi xúc động.

Hứa Gia Ấn – tỷ phú nổi danh với câu chuyện từ một cậu bé nghèo đến doanh nhân thành công đã nhận được nhiều sự ngưỡng mộ từ mọi người. Ít ai biết, để trở thành tỷ phú, ông phải trải qua rất nhiều biến cố trong cuộc sống. Trong đó có giai đoạn gần nửa đầu cuộc độc phải sống trong hoàn cảnh khó khăn thiếu thốn.

Khi còn nhỏ, Hứa Gia Ấn có cuộc đời bấp bênh khi mẹ mất sớm. Sinh trưởng trong một gia đình nông thôn ở Hà Nam, Trung Quốc, ông phải sống cảnh đời thiếu thốn từ sớm, đặc biệt từ khi mẹ qua đời khi chỉ mới 2 tuổi, Hứa Gia Ấn từ ấy chỉ biết sống nhờ vào bà nội.

Là một đứa trẻ hiểu chuyện, ông rất có trách nhiệm, biết giúp đỡ gia đình và mọi người xung quanh. Khi đi học cũng luôn đạt được thành tích tốt do ông lúc nào cũng chú tâm vào việc học hành. Thế nhưng vào năm 1975, Hứa Gia Ấn thi trượt đại học, ông quyết định nghỉ học để giúp gia đình mưu sinh.

hình ảnh

Tỷ phú Hứa Gia Ấn. Ảnh: Sohu

Vào năm 1977, sau 2 năm làm việc đồng áng phụ giúp gia đình, ông quyết tâm thi đại học một lần nữa và trở thành sinh viên của Học viện Gang thép Vũ Hán. Từng bước đi lên, trải qua nhiều thăng trầm và thử thách, nghỉ việc kha khá công ty với thành tích làm việc vượt trội, Hứa Gia Ấn hiểu ra mình phải bắt đầu khởi nghiệp để thay đổi cuộc đời. Ông thành lập Công ty Thực nghiệp Hằng Đại và từng bước trở thành một tỷ phú thành danh.

Ngoài là một tỷ phú với sự nghiệp rực rỡ, Hứa Gia Ấn còn nổi tiếng khi hay dành ra nhiều công sức, tiền của để làm từ thiện, ông còn được biết đến là một người tình nghĩa, biết trước biết sau và không bao giờ quên ơn ân nhân khi còn nghèo khó.

Ông có 2 người thầy là Châu Uyên và Trình Thủ Đức, cũng được xem là những ân nhân đã giúp đỡ ông rất nhiều trong khoảng thời gian khốn khó, đặc biệt là giai đoạn thi đậu đại học trong lần thứ 2.

hình ảnh

Lòng biết ơn của tỷ phú với ân nhân của mình khiến nhiều người cảm động. Ảnh: Sohu

Ngày ấy khi nhập học, gia đình ông không có tiền để lo liệu học phí, chính 2 người thầy này đã giúp ông 20NDT (khoảng 70 nghìn) để đi lại và đóng tiền học. Thời ấy, số tiền này có thể làm được nhiều thứ, cũng nhờ thế, Hứa Gia Ấn mới có cơ hội ngồi trên ghế giảng đường và dần thực hiện hóa ước mơ.

Sau vài chục năm, ông đã trở thành một tỷ phú đứng trên đỉnh cao danh vọng nhưng vẫn không quên khoảng thời gian xưa. Mỗi lần về quê, ông đều đến nhà 2 thầy thăm hỏi, trò chuyện và giúp đỡ nếu cả hai có gặp vấn đề gì khó khăn.

Năm 2019, trong một lần về quê làm từ thiện, biết được thầy Uyên bị bệnh, căn nhà thầy đang ở hiện đưuọc mua theo hình thức thế chấp. Hứa Gia Ấn đã thanh toán một lần tiền nhà, tặng thầy không những cả căn nhà mà còn mua sắm thêm nhiều vật dụng, nội ngoại thất từ trong ra ngoài cho thật đầy đủ.

Câu chuyện về lòng biết ơn của tỷ phú và thầy giáo già đánh chạm đến cảm xúc của nhiều người. Đúng là khi sống trên đời, điều cần thiết nhất vẫn là một cái tâm trong sáng và tấm lòng thiện lương. Thế nên các bố mẹ ơi, con chúng ta có thể không quá giỏi giang, thành tích cũng không quá xuất sắc hơn người, nhưng nếu con là một người tốt bụng, lương thiện thì hãy luôn tự hào về điều này nhé.

Để dạy con trở thành một người tốt thật sự không phải là điều dễ dàng, vì cuộc sống luôn luôn có nhiều cạm bẫy, cám dỗ mời mọc con người ta sa vào. Vì thế, bố mẹ hãy cố gắng uốn nắn con từ sớm, đừng quên giá trị về những bài học đạo đức sẽ nuôi dưỡng được tâm hồn, nhân cách và cả tương lai của một con người đấy ạ.

Trả lời