Bố mẹ chở con đi thi ngày nắng gắt, tranh thủ ngủ lay lắt trên yên xe trước cổng trường

Nhiệt độ trong ngày thi lên cao, mặc nắng nóng, bố mẹ vẫn ở trước cổng trường chờ con, có người còn ngã lưng tạm lên yên xe máy.

Năm nay, số thí sinh thi vào lớp 10 công lập Hà Nội gần 107.000 học sinh. Em xem trên VTCnews, tỷ lệ chọi 2022 đạt mức cao kỷ lục trong vòng 5 năm. Ngay từ ngày thi đầu tiên, hàng trăm ngàn phụ huynh cùng học sinh đã đến trường thi từ rất sớm. Khi bóng con đã khuất sau cổng trường, bố mẹ cũng không thể yên tâm mà quay về.

Suốt mấy tiếng đồng hồ trong ngày nắng nóng gay gắt, rất đông phụ huynh đội nắng chờ con trước cổng trường thi. Ai cũng ngập tràn tâm trạng lo lắng, có người bỏ cả việc đồng áng để đưa con đi thi. Có những ông bố mệt mỏi, nằm ngã lưng trên yên xe máy tranh thủ nghỉ ngơi vì con thi tận mấy tiếng.

hình ảnh

Đập tay tiếp động lực cho con vào lớp 10. Ảnh: Vietnamnet

Ngày 18, 19/6 vừa rồi, kỳ thi căng thẳng tranh vé vào lớp 10 công lập ở Hà Nội đã diễn ra. Có lẽ vì sợ kẹt xe, lo trễ giờ vào thi nên phụ huynh đưa con đi rất sớm. Từ khoảng 6 giờ trường mở cổng, đã có nhiều em đến. Bố mẹ thì đứng lại đó luôn, chờ đến khi con thi xong để đưa về.

8 giờ bắt đầu thi môn đầu tiên, môn Văn làm bài 120 phút. Đến chiều sẽ thi môn ngoại ngữ 60 phút từ 14 giờ. Sáng hôm sau lại tiếp tục thi môn Toán, thời gian như hôm đầu tiên. Em nhẩm tính thì bố mẹ phải chờ con trước cổng trường thi ít nhất cũng gần 4 tiếng vào buổi sáng, 2 tiếng buổi chiều.

Toàn vào đúng giờ nắng chiếu thẳng đầu, cuối tuần vừa rồi Hà Nội lại ngay đợt nắng nóng nghe đâu 37 độ. Ở trong nhà cũng đủ mệt, đằng này lại chờ con ở ngoài nắng cả sáng lẫn chiều. Thật sự thương bố mẹ, vì con, bố mẹ đã lo lắng và hy sinh rất nhiều.

hình ảnh

Dù cách đó không xa có nhiều quán nước, thế nhưng nhiều phụ huynh chỉ dám mua nước rồi quay lại cổng trường để đợi các con. Ảnh: infonet

hình ảnh

Nhiều ông bố ngủ trên xe để chờ con (trái), dù nhiệt độ ở Hà Nội lên tới 37 độ C, trời oi bức nhưng các phụ huynh vẫn kiên nhẫn chờ đợi trước cổng trường (phải). Ảnh: infonet

Trước giờ thi, bố mẹ vẫn vui vẻ để cổ vũ con, giúp con thoải mái làm bài. Những cái đập tay, cái ôm thắm thiết giúp con tự tin hơn. Nhưng khi con đã yên vị trong phòng thi, bên ngoài, bố mẹ trút bỏ tất cả, lộ ra ánh mắt lo lắng, thấp thỏm. Ai đưa con đi thi rồi cũng sẽ như vậy thôi, đa số chọn ở lại cổng trường để chờ con ra mới được. Chứ có về nhà thì cũng nhấp nhổm, chẳng làm được gì.

Em xem những hình ảnh trên trang infonet, đủ cảnh phụ huynh kẻ đứng người ngồi ngoài cổng. Để tránh cái nóng, nhiều phụ huynh trùm kín mít, không thì tìm bóng râm để ngồi. Các hàng quán ven đường gần đó chật kín chỗ. Đông quá nên nhiều phụ huynh đành vạ vật ra đứng chờ quanh cổng trường.

hình ảnh

Thế nhưng, không ít phụ huynh cũng tỏ ra lo lắng vì tỉ lệ chọi năm nay rất cao. Ảnh: infonet

Nhiều người ngồi bệt hẳn xuống vỉa hè, một nhóm các mẹ che “ké” nhau cùng một chiếc ô. Có những ông bố còn nằm luôn trên yên xe máy, ngủ một giấc lay lắt chập chờn trong lúc chờ đợi con. Trời oi bức nhưng ai cũng kiên nhẫn chờ đợi con.

Theo thông tin em xem thêm trên trang thanhnien, tuoitre… đề thi vào lớp 10 công lập ở Hà Nội năm nay khá vừa sức. Các em thi ra với nụ cười rạng rỡ. Bố mẹ nghe con nói làm được bài thì cũng đỡ căng thẳng, nhẹ nhõm cả con người. Đội nắng ướt đẫm mồ hôi, nghe con làm bài được thì mọi mệt mỏi đều tan biến.

hình ảnh

Thí sinh và phụ huynh vui vẻ rời trường thi sau khi thi xong hai môn với đề thi được đánh giá rất “thương” thí sinh. Ảnh: Nguyên Bảo, Tuổi Trẻ

Em nghe mà cũng thấy mừng cho phụ huynh và các em học sinh. Cuối cùng thì kỳ thi cam go đã xong. Mọi mệt mỏi, căng thẳng trong thời gian trước kỳ thi có thể tạm thời gác lại. Các em có quyền cho phép bản thân được ngủ bù. Bố mẹ có thể quay trở lại công việc hằng ngày mà không phải thấp thỏm.

Từ đây đến ngày công bố kết quả thi vẫn còn một quãng thời gian, cả nhà mình cứ thả lỏng. Chúc các em đạt được kết quả như ý, xứng đáng với công sức học tập bấy lâu. Chúc phụ huynh sẽ nhận được tin vui, để hai ngày đội nắng chờ con trước trường thi sẽ trở thành kỷ niệm đẹp.

*Bài viết có thể hiện góc nhìn cá nhân

Trả lời