Bà chăm cháu mệt quá thiếp đi, lỡ trượt tay không hay biết, điều kỳ diệu đã không đến

Cháu mới vừa tròn tháng tuổi đã vội rời xa cha mẹ, xa bà, chỉ vì bà mệt quá lỡ ngủ gật.

Nhiều lúc thấy các mẹ, các bà chăm trẻ sơ sinh, thức cả đêm, mắt thâm quầng, ngủ gục bên cạnh giường mà xót xa thay. Ai đã từng trải qua mới thấu hiểu, chăm trẻ sơ sinh, nhiều lúc cay mắt, thiếu ngủ, tủi thân đến phát khóc. Chuyện ngủ gật lúc đang bế con, cho con ti thường xuyên xảy ra.

Thiếu ngủ khi chăm trẻ nhỏ, nhẹ thì ảnh hưởng sức khỏe, tâm lý người mẹ, người bà; nặng thì gây ra những mất mát khó cứu vãn, tổn thương trực tiếp đến em bé. Điều tệ nhất chẳng ai mong muốn, nhưng cuối cùng đã xảy ra thật rồi các mẹ ơi. Em xem đoạn clip trên mạng, cảnh bà mệt quá thiếp đi lỡ làm rơi cháu mà thót tim. Cầu mong điều kỳ diệu đến với đứa trẻ, nhưng tất cả chìm vào hư vô.

hình ảnh

Ảnh: netease

Trong đoạn clip em xem được trên netease, một người bà đang ôm dỗ cháu. Bà ngồi trên một chiếc ghế cạnh giường, bế em bé theo chiều thẳng đứng, đầu bé tựa vào vai bà. Chắc do bà quá mệt vì dỗ cháu, nên trong một phút thiếp đi lỡ làm rơi cháu.

Theo mô tả của người đưa đoạn clip lên, lúc đó hai tay bà từ từ thả lỏng. Vô tình, đứa bé vừa tròn 1 tháng tuổi tuột khỏi tay bà. Cứ thế chúc xuống đất, ngay lúc đó bà giật mình dậy, hốt hoảng bế cháu lên dỗ dành rồi đưa đi cấp cứu. Ở cuối đoạn clip, người này cho biết điều kỳ diệu đã không xảy ra.

hình ảnh

Ảnh: netease

Dưới đoạn clip, rất nhiều người vào thể hiện sự buồn bã và lo lắng. Có người bênh vực cho bà, cảm thông bà trông cháu vất vả, mệt đến mức ngủ gục. Suy cho cùng, việc chăm trẻ sơ sinh không thể khoán hoàn toàn cho bà được. Cũng có người bảo sao bà không để cháu vào nôi mà dỗ, hoặc ngồi ở trên giường cho an toàn.

Một bình luận lý giải là trẻ sơ sinh nhiều bé rất khó khăn. Phải dỗ kiểu bế đứng, ngồi thẳng lưng mà dỗ thì mới chịu ngủ. Chứ bế ngang, để trong nôi hay ở giường là giãy nãy, khóc quấy đủ đường. Nhìn tình cảnh bà bế cháu mệt đến ngủ gật thế kia, chắc cũng đã một phen xấc bấc xang bang với cháu.

Nhưng một số ý kiến trái chiều lại cho rằng người bà quá chủ quan. Việc bế trẻ mới 1 tháng tuổi theo chiều dọc, để cháu tựa đầu vào vai là không phù hợp. Dù không có chuyện đau lòng kia thì cháu cũng dễ bị cong vẹo cột sống, tổn thương đốt sống cổ. Tốt nhất là nên chờ đến khi em bé 3 tháng tuổi thì mới có thể bế kiểu đó.

hình ảnh

Ảnh: netease

Em thì thấy, giờ dù có trách bà hay phân tích đúng sai cũng đâu còn quan trọng. Không có một phép màu nào xảy ra. Một em bé vừa đầy tháng đã không kịp bặp bẹ gọi mẹ, chập chững tập đi. Một gia đình tan vỡ vì mất mát quá lớn. Người bà sẽ sống những ngày cuối đời trong cảm giác tội lỗi và tự trách.

Qua chuyện bà lỡ làm rơi cháu, hy vọng các gia đình chú ý hơn khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Cũng nên quan tâm nhiều hơn đến các bà, các mẹ là những người trực tiếp thức cả ngày lẫn đêm chăm trẻ. Họ rất mệt mỏi, rất cần một giấc ngủ trọn vẹn và cần sự chia sẻ từ người chồng, người bố.

*Bài viết có thể hiện góc nhìn cá nhân

Trả lời