Cô mẫu giáo nhận xét con ‘EQ thấp, vấn đề ở gia đình’, mẹ vào trường chất vấn rồi tự thấy mình sai

Khi nghe những lời cô giáo nói về con mình, người mẹ cảm thấy rất bực bội nên đã đến gặp hiệu trưởng để hỏi cho ra lẽ.

Cha mẹ nào cũng quan tâm đến trí thông minh của con mình, nhưng dường như nhiều người quan tâm đến sự phát triển của trí tuệ cảm xúc, và chỉ số cảm xúc này cũng rất quan trọng đấy các mẹ ạ. Theo nghiên cứu, những người thành công không chỉ rất thông minh, tài giỏi mà còn rất thông minh về mặt cảm xúc. Trí tuệ cảm xúc càng cao, kỹ năng xã hội của trẻ càng mạnh, đồng thời, sự đồng cảm, thấu hiểu, tự nhận thức và kiểm soát càng hiệu quả. Chính những điều này là nền tảng để một đứa trẻ phát triển vượt bậc và có cơ hội thành công hơn trong cuộc sống. Nhưng tiếc rằng vẫn còn một số phụ huynh chưa biết hoặc chưa quan tâm đến việc phát triển chỉ số này cho con em mình.

Cô Liu có một con gái duy nhất tên là Yeye, bé năm nay được 4 tuổi. Những năm trước đó, bé được ông bà nội ở nhà trông giúp, năm nay mới bắt đầu đi học mẫu giáo. Thông thường do công việc bận rộn, Liu cũng hiếm khi đến trường đón con, mọi trọng trách chăm sóc đứa trẻ đa phần đều giao hết cho ông bà nội.

Một hôm được về sớm, muốn tạo bất ngờ cho con gái, Liu quyết định đến trường mẫu giáo đón bé. Khi vào trong vẫn chưa thấy đến giờ tan trường, người mẹ đã ghé qua nhà vệ sinh và tại đây, cô đã vô tình nghe được những lời nhận xét của các cô giáo về chính con gái mình.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: 163

Khi đang trong phòng vệ sinh, người mẹ bất ngờ nghe thấy tiếng trò chuyện của 2 người bên ngoài, thông qua giọng nói, cô xác định 1 trong 2 chính là giáo viên đứng lớp của con gái, định nhanh chóng ra chào hỏi, người mẹ khựng lại khi nghe những lời nhận xét rõ mồn một: “Lớp em có một bé tên Yeye, trông rất xinh và cực kỳ thông minh, khả năng nhớ tốt, nói gì hiểu đó, tóm lại chỉ số IQ của con bé rất cao, nhưng tiếc là EQ lại quá thấp, có thể là do gia đình có vấn đề hoặc cha mẹ dạy không dỗ đúng cách rồi”.

Nghe những lời này, người mẹ hết sức tức giận, cố gắng lén nhìn ra ngoài để xác định xem có đúng là cô giáo của con mình hay không. Sau đó, chị đã lên thẳng phòng hiệu trưởng đòi làm cho ra lẽ vì cho rằng, cô giáo mà lại đi nói xấu học trò thì thật chẳng ra làm sao cả, có phải là đang phân biệt đối xử với con của cô hay không. Vả lại, trước giờ cô thấy con gái thông minh lanh lợi, chẳng có vấn đề gì, sao lại nhận xét con bé có EQ thấp.

Khi tiếp nhận sự việc, ban đầu hiệu trưởng cũng khá bất ngờ, sau đó cũng mời cô giáo đứng lớp lên trực tiếp trình bày nguyên nhân. Cô giáo cho biết những nhận xét của mình là thật tâm, không phải vì ghét đứa trẻ mà đang cảm thấy tiếc nuối, cũng định sắp tới sẽ góp ý với phụ huynh. Ở lớp, Yeye rất thông minh, tuy nhiên lại hay có những hành động gây “mất lòng” mọi người xung quanh.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Sohu

Ví dụ một lần cả lớp đang chơi cùng nhau trước sân, nhân viên vệ sinh kéo thùng rác đi ngang qua lũ trẻ một quãng, Yeye đã bịt mũi và hét lớn: “Mùi hôi quá, đi qua nhanh lên”. Thường ngày khi chơi với các bạn, Yeye cũng thường có những câu nói khiến người khác tổn thương chẳng hạn như: “Đôi giày của bạn xấu quá, sao không mua đôi mới, nhìn giày mình này” hay “Quần áo của bạn cũ như chưa thay m ngàyấyấyấy vậy”, “Mình không thích chơi với những người nghèo đâu”, … Chưa kể còn đặt những biệt danh khó nghe cho các bạn. Chính vì thế, dần dần các bạn nhỏ khác cũng e ngại, không muốn lại gần hay chơi với Yeye nữa. Cô giáo đã phải rất vất vả để chính đốn câu từ, hành động của Yeye cũng như thuyết phục các bạn khác cùng chơi chung với cô bé.

Sau đó, cô giáo cũng đề nghị các bà mẹ nên quan tâm nhiều hơn đến việc trau dồi trí tuệ cảm xúc cho trẻ và rèn luyện thường xuyên. Ye Ye còn nhỏ, mới 4 tuổi, còn đang học mẫu giáo nên còn cơ hội thay đổi, nếu lớn hơn nữa mà không khá lên thì có lẽ mẹ sẽ hối hận.

Lúc này, chị Liễu mới nhận ra mức độ nghiêm trọng của vấn đề và thừa nhận từ trước đến nay, vợ chồng chị chỉ bận gần gũi, nói chuyện, giáo dục con gái, mọi việc đều giao cho ông bà nội lo liệu. Cô ấy thực sự cảm thấy mình đã quá cáu kỉnh để giữ được bình tĩnh.

Thế mới thấy không chỉ IQ mà chỉ số EQ cũng là yếu tố quan trọng mẹ cần bồi dưỡng cho con mình. Đôi khi chỉ thông minh thôi vẫn chưa đủ cho cả cuộc sống của con sau này, do đó, chị em đừng chủ quan bỏ qua để rồi phải hối hận giống người mẹ trên nhé.

Nguồn: 163

Trả lời