7 việc không làm trước khi tắm kẻo đột qụy hối không kịp, 2 điều nhiều người hay mắc phải

Tắm gội là công việc vệ sinh hàng ngày của mọi người để làm sạch cơ thể và giải tỏa đi những mệt mỏi trong một ngày làm việc, hoạt động. Vậy nhưng không phải tắm thế nào cũng được đâu.

Từ trước đến nay đã có rất nhiều trường hợp chỉ vì tắm không đúng cách dẫn đến bệnh nọ bệnh kia, thậm chí nguy cơ đột quỵ dù đang khỏe mạnh, có người còn ‘đi’ luôn đó ạ.

Vậy thì khi tắm phải lưu ý những gì để được an toàn?

Sau khi đọc thông tin trên báo, mình đã có câu trả lời rồi, giờ chia sẻ cho những ai quan tâm nha.

Dưới đây là 7 việc không nên làm trước khi tắm kẻo đột qụy hối không kịp:

hình ảnh

Tắm gội là công việc vệ sinh hàng ngày của mọi người để làm sạch cơ thể. Ảnh minh họa/Nguồn: Sina

Ăn no trước khi tắm

Sau vừa ăn no sẽ có một lượng lớn máu tích tụ trong dạ dày, nếu đi tắm ngay lúc này sẽ làm giãn mạch máu khắp cơ thể, tăng lượng máu đến da và cơ, từ đó ảnh hưởng đến tiêu hóa.

Các chuyên gia tiêu hóa khuyến cáo, việc tắm rửa tốt nhất nên được thực hiện sau bữa ăn từ 1-2 tiếng.

Tắm ngay sau khi vận động quá sức

Khi vận động với cường độ cao sẽ khiến nhiệt độ và nhịp tim của bạn tăng nhanh, đồng thời mạch máu giãn rộng. Ngoài ra, lượng máu tuần hoàn đến các cơ vẫn tăng cao trong thời gian ngắn dù cho bạn đã dừng tập.

Nếu đi tắm ngay sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến sự cân bằng của cơ thể, khiến bạn bị cảm lạnh hay choáng váng. Lý do vì lượng máu đang tập trung nhiều ở phần cơ, chưa kịp lưu thông đủ đến các cơ quan khác.

Bởi vậy, sau khi vận động quá sức, bạn nên ngồi thư giãn tại chỗ để nhịp tim ổn định, mồ hôi khô ráo trước khi tắm rửa bằng nước ấm.

Uống rượu bia trước khi tắm

Sau khi uống rượu tuyệt đối không được tắm bất kể nước nóng hay nước lạnh.

Bởi vì việc tắm nước nóng hoặc tắm hơi khiến nhiệt tích tụ trong cơ thể không được thoát ra, tăng thêm cảm giác say rượu, dẫn đến ói hoặc ngất xỉu.

Còn nếu tắm nước lạnh sẽ khiến gan không kịp bổ sung đường glucose tiêu hao trong máu, cộng với sự kích thích của nước lạnh sẽ khiến mạch máu co rút, từ đó dẫn đến cảm lạnh, thậm chí vỡ mạch máu.

Sau khi tắm xong đi ngủ ngay

Khi tắm xong nhiệt độ cơ thể sẽ tăng cao, không có lợi cho việc tiết hormon ‘melatonin’ giúp ngủ ngon. Vậy nên tốt nhất nên tắm từ 1 – 2 giờ trước khi đi ngủ.

hình ảnh

Tắm không đúng cách nguy cơ đột quỵ. Ảnh minh họa/Nguồn: Health

Pha nước quá nóng trước khi tắm

Việc tắm nước quá nóng sẽ khiến da dễ bị bỏng, vì vậy bạn sẽ cảm thấy đỏ da khắp người sau khi tắm.

Hơn nữa, hệ thống phòng vệ của cơ thể chúng ta tiết ra một số loại dầu để bảo vệ da, nếu tắm nước quá nóng sẽ khiến các chất bảo vệ này bị bỏng, dễ mắc các bệnh ngoài da.

Do đó, khi tắm bạn nên sử dụng nhiệt độ nước mà da cảm thấy đặc biệt dễ chịu, không quá nóng hoặc quá lạnh.

Thức dậy sớm và đi tắm

Tắm tắm mà không ăn sáng sẽ dễ gây chóng mặt, thậm chí là sốc hạ đường huyết. Đặc biệt là nếu nhiệt độ nước quá cao, các mạch máu sẽ giãn ra, không đủ máu cung cấp cho não, cũng rất dễ gây đột quỵ. Vậy nên tốt nhất dậy sớm và tắm sau khi ăn sáng 30 phút.

Tắm ngay sau khi xông hơi

Sau khi vừa xông hơi nếu tắm kể cả nước ấm hay nước lạnh đều nguy cơ bị cảm lạnh.

Vì các lỗ chân lông vừa được xông hơi nóng đang nở ra sẽ hút nước, nếu tắm sẽ khiến các lỗ chân lông co bít lại, giữ nước, máu huyết giảm lưu thông, gây ứ trệ, khiến cơ thể đau nhức và có thể bị cảm cảm, đặc biệt là tạng phổi, và tiêu hóa kém.

Vậy nên nếu xông hơi nóng thì nên tắm sau đó ít nhất 6 tiếng.

Những thông tin này đã được báo chí chia sẻ rồi, mọi người tham khảo để tránh khi tắm để được an toàn nha.

Trả lời